You are not connected. Please login or register

Vì sao sữa tươi đóng gói trong hộp giấy?

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

lhhuu52

avatar
Admin
Admin
Sữa được đóng gói trong hộp giấy giúp giữ được các thành phần dinh dưỡng trong sản phẩm
Nhiều nghiên cứu cho thấy các loại vitamin quan trọng rất nhạy cảm với ánh sáng. Đặc biệt, ánh sáng mặt trời rất nguy hại với vitamin và ánh sáng từ đèn huỳnh quang ở các quầy hàng tại cửa hàng bán lẻ cũng tạo ra những tác động không nhỏ.

Ánh sáng: "Khắc tinh" của sữa

Việc đo lường sự truyền tải ánh sáng qua các loại nguyên liệu bao bì khác nhau cho ra các kết quả như sau: tại Thụy Điển, nghiên cứu với vitamin A cho thấy lượng vitamin này mất đi 50% khi để trực tiếp dưới ánh đèn huỳnh quang trong sáu giờ... Sử dụng loại bao bì không trong suốt như hộp giấy sẽ giúp làm giảm đáng kể sự mất đi của vitamin. Bên cạnh đó, khuynh hướng hiện nay của người tiêu dùng là chọn lựa loại sữa ít béo - loại sữa đã làm giảm đáng kể lượng vitamin A tự nhiên (một dạng của chất béo hòa tan). Để trung hòa, các loại sữa không béo thường phải bổ sung vitamin A. Tuy nhiên, loại vitamin A bổ sung này lại nhạy cảm với ánh sáng hơn là vitamin A tự nhiên. Một nghiên cứu của Mỹ cũng cho thấy lượng vitamin A của sản phẩm đựng trong các chai thủy tinh giảm đến 70% khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng trong quá trình vận chuyển và trưng bày hàng hóa.

Nghiên cứu tại Đức cho thấy sản phẩm để trực tiếp dưới ánh đèn huỳnh quang như để trong các tủ trưng bày hàng hóa sẽ làm giảm thành phần vitamin B2 của sữa đựng trong các chai thủy tinh xuống 40% trong vòng 12 giờ. Lượng vitamin C cũng đồng thời giảm sút. Trong khi đó, sữa trong các hộp giấy không có sự giảm sút nào đáng kể.

Nghiên cứu tại Anh chứng minh dưới ánh sáng trực tiếp của đèn huỳnh quang trong các tủ trưng bày, lượng vitamin C mất đi khoảng 95% trong các chai thủy tinh và 70% cho hộp giấy trong cùng thời gian.

Vậy bằng cách nào bao bì có thể ngăn chặn việc mất đi vitamin B? Cường độ ánh sáng và thời gian tiếp xúc với ánh sáng sẽ quyết định lượng vitamin B mất đi là bao nhiêu. Một số nghiên cứu cho thấy trong khi lượng vitamin B trong hộp giấy không hề giảm đi thì lượng vitamin B của các sản phẩm đựng trong chai thủy tinh giảm đi 40% dưới cùng cường độ ánh sáng trong vòng 12 giờ.

Có thể bạn chưa biết

Hộp giấy hiệu quả hơn trong việc duy trì giá trị dinh dưỡng của các hợp chất nhạy cảm với ánh sáng thường chứa khá nhiều loại vitamin quan trọng trong sản phẩm thực phẩm.


Ánh sáng làm mất mùi vị của sữa

Nghiên cứu tại các nước cũng cho thấy một ảnh hưởng khác khi để sữa trực tiếp dưới ánh sáng, đó là việc tạo ra mùi hôi hay mất đi mùi vị của sản phẩm, thường có thể nhận ra chỉ trong một vài giờ. Các nghiên cứu của Mỹ khám phá việc mất mùi vị của sữa trong các chai thủy tinh ở cường độ ánh sáng yếu trong vòng từ 6 đến 12 giờ. Nghiên cứu của Đức cho thấy hiện tượng này dưới cường độ ánh sáng cao trong vòng chỉ 90 phút. Sữa trong hộp giấy không bị ảnh hưởng của ánh sáng lên mùi vị.

Sữa - nguồn vitamin quan trọng

Các nghiên cứu tại Anh và Mỹ cho thấy sữa là nguồn vitamin quan trọng trong chế độ ăn bình thường. Đặc biệt, nó là nguồn cung cấp vitamin B2 chủ yếu, loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong các chức năng bình thường và phát triển cơ thể người. Sữa cũng là nguồn cung cấp các vitamin quan trọng khác như có vai trò chủ yếu trong việc duy trì thị lực và pro-vitamin betacarotene. Tất cả các vitamin này đều rất nhạy cảm với ánh sáng cũng như các loại vitamin khác trong sữa như B6, B12, C và K. Bên cạnh đó, các dưỡng chất như acid folic, trytophan, và một số acid béo không bão hòa trong sữa sẽ bị sụt giảm dưới tác động của ánh sáng.

Việc mất đi các vitamin và các thành phần khác do để sản phẩm quá lâu dưới ánh sáng sẽ làm giảm đi thành phần dinh dưỡng của sữa. Một số loại vitamin này cũng có mặt trong các loại thực phẩm dạng lỏng khác như nước trái cây.

Bao bì giúp bảo vệ thực phẩm

Bao bì của sữa và các loại thực phẩm khác đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự sẵn có cho sản phẩm và giữ cho sản phẩm không bị mất đi thành phần dinh dưỡng của nó. Nó cũng giúp cho việc vận chuyển các loại thực phẩm dạng lỏng này dễ dàng và hiệu quả hơn từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng. Trên bao bì khách hàng cũng có thể nắm được các thông tin về thành phần dinh dưỡng của sản phẩm cũng như các thông tin khác.

nguon: phapluat tphcm


_________________
Các bạn vào diễn đàn thì hãy reply hay thắc mắc gì thì cứ post vào diễn đàn. Đừng xem lướt qua như vậy chứ. Mình tạo ra diễn đàn ko có nghĩa là tự mình phát triển diễn đàn mà tất cả các thành viên. Đây là sân chơi mà và đừng quên nhấn nút thanks nha.!!!!!!
http://cachua.highforum.net

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết