You are not connected. Please login or register

Việt Nam - Nga phát triển hợp tác năng lượng hạt nhân

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

lhhuu52

avatar
Admin
Admin
TT - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nói vậy trong cuộc gặp với Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm trong sáng 25-7. Cùng ngày, Cơ quan liên bang về năng lượng nguyên tử Nga (Rosatom) và Bộ Khoa học - công nghệ đã ký ý định thư về việc hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân giữa hai nước.

“Cuộc gặp của chúng tôi tập trung vào các bước cụ thể sâu hơn để tăng cường toàn diện quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước” - Hãng tin Itar-Tass trích lời Ngoại trưởng Lavrov nói. Ông cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao cuộc đối thoại cấp cao thẳng thắn và thân tình giữa Nga và VN” và bày tỏ tin tưởng “các sự kiện kỷ niệm 60 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước sẽ rất thành công”.

Ngoại trưởng Nga cũng đề cập các dự án về văn hóa giữa hai bên như việc nâng cấp Trung tâm khoa học văn hóa Nga tại Hà Nội và tăng cường ký kết các văn bản thỏa thuận về trao đổi văn hóa trong ba năm tới. Ngoại trưởng Nga nói sẽ tăng các chương trình học bổng cho sinh viên VN cũng như kế hoạch mở một cơ sở giáo dục cấp đại học của Nga tại VN. Ông cũng đánh giá hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa hai nước đã tạo ra nhiều lợi ích cho cả hai bên. Cụ thể liên doanh dầu khí Vietsovpetro hoạt động trong nhiều năm qua và mới đây đã kỷ niệm mốc khai thác tấn dầu thứ 180 triệu. Ông cho biết một liên doanh tương tự cũng đã được thành lập ở vùng tự trị Yamal-Nenets của Nga.

Tại buổi lễ này, Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã trao Huân chương hữu nghị của Chủ tịch nước cho ông Lavrov qua những đóng góp tích cực của ông trong phát triển quan hệ hai nước. Trả lời TTXVN, ông nói quan hệ giữa hai nước đã phát triển tốt, phối hợp chặt chẽ, đặc biệt tại HĐBA LHQ. Trước đó, Ngoại trưởng Lavrov đã đi thăm Ngân hàng liên doanh Việt - Nga (VRB), liên doanh hợp tác đầu tiên về tài chính của VN và Liên bang Nga với trị giá tài sản gần 400 triệu USD. Từ khi ra đời năm 2006 đến nay, VRB đã góp phần thúc đẩy phát triển kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước.

* Chiều cùng ngày, ông Lavrov đã đến chào xã giao Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tại cuộc gặp Thủ tướng đề nghị Chính phủ Liên bang Nga tiếp tục tạo điều kiện để người Việt hòa nhập cộng đồng, đặc biệt là các tiểu thương buôn bán tại chợ Cherkizovski (chợ Vòm) ở Matxcơva vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Ông Lavrov cho biết bộ ngoại giao hai nước đang tích cực chuẩn bị lễ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và chuyến thăm VN vào năm tới của Tổng thống Nga Medvedev.

Ngoại trưởng Nga Lavrov đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và rời VN tối 25-7.
Nguồn: tuoitre.com.vn

http://cachua.highforum.net

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết